เรียนรู้ 7 วิธี แก้ปัญหา Windows Error ง่ายๆ ด้วยตนเอง


Windows จัดว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่ได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง แต่อย่างไรก็ตามเราก็ไม่สามารถหลีกเลี่ยงข้อบกพร่องที่อาจเกิดจากตัวระบบปฏิบัติการไปได้ เช่น ใช้ไปสักพักก็ค้าง บางทีก็เปิดโปรแกรมไม่ได้ หรืออยู่ดีๆ เครื่องก็ดับไปเอง วันนี้ ARIT ได้รวบรวม 7 วิธีแก้ไขปัญหา Windows ดังนี้

วิธีที่ 1 ปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่ Restart เครื่อง หรือปิดเครื่องแล้วเปิดใหม่

วิธีที่ 2 อัพเดต Windows โดยใช้ Windows Update ซึ่งในกระบวนการอัพเดต จำเป็นต้องต่ออินเทอร์เน็ตเอาไว้ เพื่อให้ระบบอัพเดต สามารถดาวโหลดตัวแก้ไขต่างๆจากเว็บไซต์ของไมโครซอฟต์ได้

วิธีที่ 3 ลงไดรเวอร์ใหม่ การติดตั้งไดรเวอร์ตัวใหม่ล่าสุด หรือถ้าไม่สามารถหาไดรเวอร์ตัวใหม่ล่าสุดได้ ให้ใช้ไดรเวอร์ตัวเดิมติดตั้งกลับเข้าไปใหม่อีกครั้งนึง

วิธีที่ 4 ทำความสะอาดเครื่อง ลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นด้วย Disk Cleanup เครื่องมือสำหรับช่วยลบไฟล์ที่ไม่จำเป็นออกจากเครื่องได้อย่างอัตโนมัติ

วิธีที่ 5 ใช้โปรแกรมตรวจสอบไฟล์ระบบ โดยโปรแกรมนี้จะต้องใช้งานในแบบ Command line เท่านั้น วิธีใช้ก็แค่เปิดหน้าต่าง Command โดยพิมพ์คำสั่ง cmd ลงในช่อง Run แล้วตามด้วยคำสั่ง "SFC/SCANNOW"

วิธีที่ 6 ลงโปรแกรมใหม่ การลบและติดตั้งโปรแกรมใหม่ โดย Uninstall โปรแกรมออกก่อน โดยคลิก Uninstall ในเมนูของโปรแกรม หรือใช้ Add/Remove Programs ใน Control Panel ก็ได้ หลังจากลบโปรแกรมทิ้งไป แล้วก็ให้เริ่มติดตั้งโปรแกรมใหม่อีกครั้ง

วิธีที่ 7 ลง Windows ใหม่ สำหรับวิธีนี้ มีทางให้เลือก 3 ทางคือ

  1. ลง Windows แบบแก้ปัญหาตัวเดิม หรือที่เรียกว่าลงแบบ Repair
  2. ลง Windows แบบทับตัวเดิม หรือที่เรียกว่าลงแบบ Upgrade ซึ่งวิธีนี้จะใช้ได้กับแผ่นติดตั้ง Windows บางแบบบางรุ่นเท่านั้น ถ้าใส่แผ่น Windows เข้าไปในเครื่องในขณะใช้ Windows ตัวเดิมอยู่ แล้วตัวติดตั้งมันขึ้น Option ให้เลือกแบบ Upgrade แสดงว่าใช้วิธีนี้ได้
  3. ลง Windows แบบล้างเครื่องลงใหม่ วิธีนี้ค่อนข้างจะยุ่งยากและอาจทำให้ข้อมูลในเครื่องหายได้ ถ้าไม่ได้สำรองข้อมูลเอาไว้

ทั้งหมดนี้เป็นวิธีแก้ไข เมื่อ window เกิดปัญหา ลองเลือกดูนะครับว่าปัญหาของเราต้องใช้วิธีใดในการแก้ไข แล้วพบกันใหม่ในคลิปหน้า สวัสดีครับ
Share this Post