ป้องกันข้อมูลในแฟลชไดรฟ์จากผู้อื่น ด้วย BitLocker


วันนี้จะมาแนะนำ วิธีเปิดใช้ BitLocker Encryption เพื่อป้องกันข้อมูลที่มีความสำคัญมากที่อยู่ภายใน USB flash drive ด้วยการเข้ารหัสผ่าน

ขั้นตอนในการเปิดใช้งาน BitLocker
 1. คลิกขวา drive ที่เราต้องการ และเลือกที่ Turn on BitLocker
 2. ในหน้าของ BitLocker Drive Encryption เลือก Use a password to unlock this drive และกำหนด Password สำหรับเปิดใช้งาน ในครั้งถัดไป
 3. ถัดมาจะเป็นการให้เก็บบันทึกคีย์ เพื่อเรียกใช้ในกรณีที่ลืม Password คลิกที่คำสั่ง Save to a file ซึ่งก็ขึ้นอยู่กับผู้ใช้เองว่าจะสะดวกในการจัดเก็บจุดใดมากที่สุด แล้วคลิก Save เก็บไฟล์คีย์ หลังจากนั้นคลิก Next
 4. การเข้ารหัสไฟล์ ด้วยการ Encryption โดยเลือกอย่างในอย่างหนึ่งตามที่ต้องการ แล้วคลิก Next
  • Encrypt used disk space only = คือให้มีการเข้ารหัสเฉพาะพื้นที่ของ USB ที่มีการใช้งานไว้แล้ว
  • Encrypt entire drive = คือให้เข้ารหัสพื้นที่ทั้งหมดของ USB
 5. คลิก Start Encrypting เพื่อเริ่มเข้ารหัสข้อมูล รอระบบทำงาน เมื่อเสร็จเรียบร้อย จะมีหน้าต่างแจ้งเตือน ให้คลิก Close เพื่อปิดหน้าต่างได้เลย ขั้นตอนในการสร้างการป้องกันให้กับแฟลชไดรฟ์เราเสร็จแล้วครับ
วิธีแก้กรณีที่ ลืมพาสเวิร์ด
 1. ในหน้าต่าง BitLocker ให้เราคลิกที่ More Option
 2. คลิกเลือก Enter recovery key และไปเปิดไฟล์คีย์ที่เราเก็บบันทึกไว้ คัดลอก คีย์ ในส่วนของ Recovery Key นำคีย์ที่คัดลอก มาใส่ในช่อง คลิก Unlock

เพียงเท่านี้ ก็จะทำให้เราสามารถใช้งานแฟลชไดรฟ์ได้ตามปกตินะครับ และนี่ก็คือ การป้องกันแฟลชไดรฟ์ด้วย BitLocker ด้วยขั้นตอนง่ายๆ ปลอดภัย เหมาะสำหรับทุกท่านที่ต้องการปกป้องแฟลชไดรฟ์จากการยืมไปใช้ โดยไม่ขออนุญาตเราก่อนนั่นเอง แล้วพบกันใหม่ครับ สวัสดีครับ
Share this Post