เทคนิคการเปลี่ยนภาพนิ่งให้เหมือนภาพเคลื่อนไหว ใน Photoshop CS6


วันนี้ผมจะมาแนะนำเทคนิคการปรับแต่งภาพ ด้วยโปรแกรม Photoshop เทคนิคที่ผมพูดถึง คือ การแต่งภาพให้ดูมีมิติขึ้น เช่น จากภาพรถมอเตอร์ไซค์ธรรมดา ให้ดูเหมือนรถกำลังวิ่งอยู่บนถนน ด้วยความเร็ว

ขั้นแรก เปิดโปรแกรม Photoshop แล้วเปิดภาพที่ต้องการ โดยไมที่เมนู File คลิกเลือกคำสั่ง Open เลือกรูปภาพที่ต้องการนำมาใช้ และคลิกปุ่ม Open

เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว ใช้คำสั่ง Quick Selection Tool เพื่อเลือกพื้นที่บนภาพที่ต้องการตกแต่งหรือใส่ effect เช่นฉากหลังที่ต้องการให้มีลักษณะเหมือนการเคลื่อนไหว เราสามารถใช้คำสั่ง Add to Selection ในการเพิ่มพื้นที่ และ คำสั่ง Subtract form Selection เพื่อลบพื้นที่ ที่ไม่ต้องการออก

เมื่อได้พื้นที่ที่ต้องการแล้ว คลิกที่เมนู Filter เลือกคำสั่ง Blur และคลิกเลือกคำสั่ง Motion Blur ทำการปรับค่า Distance ประมาณ 80 Pixels ซึ่ง สามารถดูผลลัพธ์ได้จากภาพในช่อง Preview เมื่อได้ค่าที่ต้องการแล้วคลิกปุ่ม OK จากนั้น ก็จะได้ผลลัพธ์ดังภาพครับ

การปรับแต่ง Effect เพื่อให้ภาพดูมีความน่าสนใจ ในโปรแกรม Photoshop มีคำสั่งมากมายที่ช่วยในการปรับแต่ง ไว้ครั้งหน้า เรามาดูกันครับว่าจะมี Effect อะไรมาแนะนำอีก อย่าลืมติดตาม เทคนิคดีๆแบบนี้ในครั้งต่อไป นะครับ สวัสดีครับ
Share this Post