สร้างพื้นหลังตัวอักษรด้วยวิดีโอ ใน Microsoft PowerPoint


วันนี้เรามาลองประยุกต์ใช้คำสั่งต่าง ๆ ใน PowerPoint เพื่อสร้างชิ้นงาน และทำให้งานมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ลองมาดูขั้นตอนการทำได้เลยครับ

ขั้นตอนการสร้างพื้นหลังตัวอักษรด้วยวิดีโอ
  1. เตรียมพื้นหลัง เพื่อความความโดดเด่นให้ตัวอักษร บนสไลด์ คลิกขวาเลือกคำสั่ง Format Background ไปที่กลุ่มคำสั่ง Solid Fill ที่ Color ให้เลือกสีพื้นเป็นสีดำ
  2. ตกแต่งพื้นหลังเพิ่มเติม โดยนำรูปทรงสี่เหลี่ยมมาวางตรงกลางสไลด์ โดยไปที่คำสั่ง Shapes เลือก Rectangle (รูปสี่เหลี่ยม) วาดลงไปบนสไลด์
  3. พิมพ์ข้อความ ที่ต้องการลงไป และปรับแต่ง ให้สวยงาม
  4. ตกแต่งกรอบข้อความ โดยคลิกที่กรอบข้อความ เลือก Format เลือกคำสั่ง Shape Fill เลือก No Fill และเลือกคำสั่ง Shape Outline เลือกคำสั่ง No Outline
  5. คลุมข้อความทั้งหมด และคลิกขวาเลือกคำสั่ง Cut เมื่อใช้คำสั่ง Cut แล้ว ให้ใช้คำสั่ง Paste เลือกรูปแบบการ Paste แบบ Picture
  6. คลิกที่ tab format ที่คำสั่ง Color คลิกเลือกคำสั่ง Set transparent color เพื่อให้ข้อความเป็นแบบโปร่งใส
  7. ที่สไลด์ใหม่ ให้แทรกวิดีโอที่ต้องการลงไป โดยไปที่ tab insert ที่คำสั่ง Video เลือกคำสั่ง Video On My PC.. แล้วคลิกเลือกวิดีโอที่ต้องการ
  8. กำหนด Animations ให้กับวิดีโอ โดยไปที่ tab Animations ที่คำสั่ง Start เลือกเป็นแบบ With Previous เมื่อกำหนดเสร็จแล้ว ให้คลิกที่คำสั่ง Animation Pane เพื่อเปิดหน้าต่างการทำงานของ Animations และคลิกเลื่อนตำแหน่งของวิดีโอ ให้ขึ้นไปอันดับที่ 0
  9. ให้คัดลอกข้อความมาวางซ้อนด้านบนของวิดีโอ และปรับขนาดของข้อความให้ปิดทับวิดีโอ

ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้นจากการใช้คำสั่ง จะปรากฏข้อความขึ้น และมีเปลวไฟขึ้นอยู่ด้านหลังข้อความ..
เป็นอย่างไรกันบ้างครับ.ไม่ยากและก็ไม่ง่าย แต่คงไม่เกินความสามารถของทุกท่านนะครับ..แล้วเจอกันใหม่ใน คลิปต่อไปนะครับ สวัสดีครับ
Share this Post