หมดปัญหา Remove Program ไม่ได้ Uninstall Program ก็ไม่ออก


เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้เจอกับปัญหาน่าเบื่อเกี่ยวกับการติดตั้งโปรแกรมบางตัวเพื่อทดลองใช้งาน แล้วเกิดปัญหา ไม่สามารถ Uninstall ออกจากเครื่องได้ ซึ่งเมื่อเปิดฟังก์ชัน Uninstall ก็มีรายชื่อโปรแกรมขึ้นมาให้เลือก แต่เมื่อสั่งถอดถอนโปรแกรม ปรากฏว่า ระบบไม่สามารถทำได้ วันนี้เราจะนำขั้นตอนการตรวจสอบเบื้องต้น เพื่อหาสาเหตุของการที่เราไม่สามารถ Uninstall โปรแกรมออกจากเครื่องได้ ซึ่งวิธีการดังที่ว่านี้ มีอะไรบ้าง ตามมาดูกันครับ

ขั้นตอนที่ 1 ให้เปิดดูที่ Start Menu ตัวโปรแกรมเหล่านั้น มีส่วนที่เป็น Uninstall มาให้หรือไม่ เพราะโปรแกรมบางตัวมักจะใส่ส่วนที่ใช้ในการลบโปรแกรมของตนมาให้ด้วยครับ หากมีมาให้เราก็ลอง Uninstall จากส่วนนั้นได้ทันที

ขั้นตอนที่ 2 ให้เข้าไปดูในส่วนของ System Tray ที่อยู่ทางด้านล่างขวามือ ว่ามีโปรแกรมดังกล่าวแสดงผล หรือกำลังทำงานอยู่หรือไม่ หากมีไอคอนของโปรแกรมที่ต้องการลบปรากฏอยู่ ให้ คลิกขวา ที่โปรแกรมนั้น แล้วเลือก Close หรือ Exit ออกได้ทันทีครับ แล้วลองกลับไป Uninstall ดูอีกครั้ง

ขั้นตอนที่ 3 ให้เรียก Task Manager ขึ้นมา แล้วเข้าไปที่แท็บ Process แล้วลองมองดูโปรแกรมที่ต้องการลบใน List ที่อยู่ทางด้านขวามือ เมื่อพบแล้วให้คลิกที่ชื่อโปรแกรม จากนั้นมาคลิกที่ End Process ที่อยู่ด้านล่างขวามือของหน้าต่างเพื่อเป็นการสั่งหยุดการใช้งานโปรแกรม เมื่อสั่งหยุดการใช้งานโปรแกรมเรียบร้อยแล้ว ให้เข้าไปในส่วนของ Uninstall อีกครั้ง จากนั้นเลือกที่ตัวโปรแกรม แล้วคลิกที่ Uninstall อีกครั้งหนึ่งครับ

และนี่ก็เป็นขั้นตอนแบบง่ายๆ ในการที่จะ Uninstall โปรแกรมที่ไม่ต้องการใช้ การลบโปรแกรมเหล่านี้ออกไป จะเป็นทางออกที่ดีที่สุด ในการจัดการทรัพยากรของเครื่องได้มากขึ้นอีกด้วย

สำหรับคลิปต่อไป พวกเราจะนำเทคนิคดีดี เรื่องอะไรมาฝาก อย่าลืมติดตามกันด้วยนะครับ สวัสดีครับ
Share this Post